FACEBOOK

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

CÁCH BẢO QUẢN ĐÁ KHÔ – ĐÁ KHÓI HAY CÒN GỌI LÀ ĐÁ CO2.

CÁCH BẢO QUẢN ĐÁ KHÔ – ĐÁ KHÓI HAY CÒN GỌI LÀ ĐÁ CO2.

Đá khô hay còn gọi là BĂNG KHÔ, ĐÁ KHÓI, NƯỚC ĐÁ KHÔ, BĂNG KHÓI, ĐÁ CO2 là một dạng rắn của cacbon điôxít (CO2) Đây là tên gọi thông thường của cacbon điôxít ở dạng rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm 1923 tại thành phố Long Island, NewYork). Băng khô dưới áp suất thường không nóng chảy thành cacbon điôxít lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở -78,5 °C (-109,3 °F).

ĐÁ KHÔ thường xuyên thăng hoa thành khí cacbonic, vì thế nó không thể lưu trữ trong các thùng chứa có nắp đậy do áp suất tạo ra sẽ nhanh chóng phá vỡ thùng sẽ bị nổ. Và không cách nào có có thể bảo quản được ĐÁ KHÔ này.  Tuy nhiên, ĐÁ CO2 có thể  lưu trữ trong thùng xốp, đậy kín. Vì thùng xốp có độ co giãn, và thực tế thì dù chúng ta dán băng keo kín thùng xốp thì khíco2 vẫn bay được ra ngoài. Nếu sử dụng số lượng ĐÁ KHÓI ít có thể bỏ trong tủ lạnh được, cách tốt nhất để bảo quản (Hạn chế sự bay hơi của nó) bằng cách đóng thùng xốp thật chặt rồi bỏ nguyên thùng xốp đó vào trong tủ lạnh.

Mình có làm 1 thí nghiệm về bảo quản ĐÁ KHÔ và nhiệt độ tỏa ra của ĐÁ KHÔ như sau:

Khoảng 3 -3,5 kg ĐÁ KHÔ cho vào 1 thùng xốp nhỏ khoảng 20cm - 30cm, đậy nắp kín lại. Ở đây để tránh hở nắp thùng xốp mình còn lấy thêm 1 hộp ĐÁ GEL loại 1kg đè lên nắp.

Sau đó mình bỏ nguyên 1 cái thùng xốp đó vào 1 thùng xốp cỡ lớn hơn khoảng 40cm đập nắp kín và dán băng keo lại. Bỏ vào đó 1 cái nhiệt kế xem độ lạnh khi tỏa ra của ĐÁ KHÔ khi đã đóng thùng.

 Khoảng  4h đồng hồ, mình mới mở thùng ra. Thì nhiệt kế lúc này khoảng tầm 9oC – 10oC.


ĐIỀU NÀY CHỨNG TỎ:

->>>  ĐÁ KHÔ dù bảo quản trong thùng xốp kín vẫn bay hơi ra được. (Lưu ý không trữ trong các vận dụng bằng can nhựa hay thủy tinh kín vì có thể gây nổ)


->>>  ĐÁ KHÔ rất lạnh, dù đã bảo quản thông qua 1 cái thùng xốp, tuy nhiên vẫn tỏa ra hơi lạnh (như ví dụ trên là 10oC).  Vì vậy cần lưu ý khi đóng hàng, nên chọn loại đá hay số lượng  phù hợp với sản phẩm để tránh làm ảnh hưởng đến sản phẩm.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét